Những kiến thức về bệnh sâu răng và đau nhức răng cần biết

Ngay từ đầu không phải ai cũng đã bị đau nhức do sâu răng viêm chân răng mà bệnh phát triển từ từ, khi có các mảng bám ố vàng còn gọi là cao răng chính là giai đoạn đầu của bệnh. Nếu không có biện pháp loại bỏ kịp thời bằng việc vệ sinh sạch sẽ, hạn chế hút thuốc và uống các loại nước dễ tạo mảng bám thì khu vực này dần đen lại và lức nặng nhất là vi khuẩn ăn vào tủy gây đau nhức thậm chí sưng cả mặt.

Sâu răng chính là bệnh lý răng miệng phổ biến, thường gặp nhất hiện nay, dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Trong nhiều trường hợp răng bị vi khuẩn tấn công, rất khó để phát hiện ra bệnh, chỉ đến khi răng bạn bị vi khuẩn ăn mòn, dấu hiệu sâu răng viêm nướu răng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm thì nhiều người mới phát hiện ra mình bị sâu răng viêm nướu răng.

Biểu hiện của răng sâu giai đoạn đầu: Răng ngả màu sẫm, xuất hiện đốm trắng

Những kiến thức về bệnh sâu răng viêm nha chu và đau nhức răng cần biết

Những đốm trắng đục là những biểu hiện đầu tiên khi vi khuẩn sâu răng viêm nha chu tấn công. Đây là dấu hiệu sâu răng chảy máu chân răng hầu hết tất cả mọi người nhìn thấy nhưng đều bỏ qua. Qua thực tế chứng minh thì quá trình sâu răng chảy máu chân răng bắt đầu với việc các vi khuẩn làm mất các khoáng chất, đặc biệt là canxi trong men răng dẫn đến sự xuất hiện của những đốm trắng đục.

Đây là biểu hiện của răng sâu giai đoạn đầu, lúc này bình thường bạn không hề có cảm giác đau nhức, tuy nhiên khi bạn ăn đồ ngọt đôi khi sẽ cảm thấy hơi nhức răng một chút rồi lại hết.

Dấu hiệu sâu răng viêm nướu răng được biểu hiện qua giai đoạn 2: Xuất hiện lỗ sâu trên răngNhững kiến thức về bệnh sâu răng viêm nướu răng và đau nhức răng cần biết 1

Bệnh sâu răng viêm nha chu có tốc độ phát triển khá chậm, cần phải mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm (hoặc có khi 2 năm) đầu thì bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng mà chỉ hình thành vết đốm trắng đục, tuy nhiên khi đã hình thành nên những lỗ sâu màu đen ở trên mặt nhai và thân răng thì tình trạng sâu răng viêm nha chu đã trở nên rất nghiêm trọng. Đây chính là biểu hiện của răng sâu dễ nhận biết nhất khi bạn quan sát.

Thậm chí, khi sâu răng viêm nha chu ăn dần đến tủy và chân răng bắt đầu hình thành mủ thì nguy cơ mất răng rất cao.

Khi ở mức độ này tốt nhất người bệnh nên có cách chữa bệnh sâu răng viêm tủy răng mau chóng để không làm tình trạng bệnh nguy hiểm thêm, một trong nhiều phương pháp hiện nay có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em là sử dụng các cây thuốc nam giúp giảm đau và ngăn tổn thương lan rộng!

Đau nhức dữ dội là biểu hiện cuối cùng của răng sâu

Những kiến thức về bệnh sâu răng đau nhức răng và đau nhức răng cần biết 2

Ban đầu sâu răng chảy máu chân răng không gây đau nhức, khi hình thành nên lỗ sâu thì có thể xuất hiện các cơn đau dữ dội hơn, đau nhiều lần hơn và là cơn đau liên tục không dứt, kéo dài trong khoảng thời gian dài, có khi gây khó ngủ. Đặc biệt là khi sâu răng nhức răng tiến vào tủy có thể gây nên những cơn đau nhức buốt nhói đến tận óc rất khó chịu có thể dùng tam thất để chữa.

Nếu sâu răng viêm nướu răng không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những cơn đau khó tả

Trường hợp bạn bị đau nhiều khi ăn đồ ngọt rất có thể đó là dấu hiệu sâu răng viêm nha chu, bạn hãy thử để ý xem trên răng của mình có xuất hiện các vết sâu không, hoặc nếu khó khăn quá tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị sớm.

Cụ thể quá trình tiến triển của răng sâu như sau:

  • Đầu tiên, vi khuẩn sẽ hoạt động dưới mảng bám răng, phân hủy và lên men chất đường thành axit, từ đó phá hủy men răng, tại thành màu trắng đục như nước vo gạo hoặc màu vàng nâu.
  • Ngay sau đó, nếu không được điều trị kịp thời các axit sẽ tiếp tục phá hủy lớp ngà tạo nên lỗ sâu, sau đó lỗ sâu ngày càng sâu và lan rộng ra.
  • Khi axit phá hủy qua lớp ngà, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy răng gây nên hiện tượng viêm tủy. Lúc này vẫn chưa điều trị sẽ dẫn tới chết tủy vi khuẩn, lan tới cuống răng, làm viêm quanh cuống răng.

Không ai muốn phải nhổ răng cả vì việc này gây đau đớn dữ dội và khiến người bệnh mất rất nhiều máu thậm chí gây méo mặt và cứng cơ hàm. Do đó khi phát hiện răng ngả màu vàng thì cần áp dụng ngay cách chữa bệnh đau răng sâu thì khả năng chữa trị sẽ cao hơn và tránh phải nhổ cũng như trám răng thì chi phí có thể lên tới hàng chục triệu đồng vừa tốn kém mà khả năng bệnh tái phát rất cao.

Posted in Bệnh răng miệng and tagged , , , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *