Cây tam thất

1.400.000 

Mô tả

Tam thất là một loại dược liệu quý hiếm phân bổ chủ yếu tại các tỉnh vùng núi phía bắc nước ta, đây là loại cây ưa khí hậu ôn đới nên chỉ có thể phát triển bình thường tại những khu vực này và cho củ, hoa chất lượng tốt nhất. Ban đầu người ta thường thu hoạch củ tam thất hoang trong rừng nhưng do số lượng ngày càng hiếm và khó khai thác nên đã tìm cách nhân giống cây tam thất và cho củ có chất lượng cũng rất tốt.

ky thuat trong tam that,trong tam that,kỹ thuật trồng tam thất

Cây thảo sống nhiều năm, thân cao 30-50cm. Lá kép chân vịt, mọc vòng 3-4 cái một; cuống lá chung dài 3-6cm, mang 3-7 lá chét hình mác dài, mép khía răng, có lông cứng ở gân trên cả hai mặt; cuống lá chét dài 0,6-1,2cm. Cụm hoa tán đơn ở ngọn thân; hoa màu lục vàng nhạt với 5 lá đài, 5 cánh hoa, 5 nhị và bầu dưới 2 ô. Quả mọng hình cầu dẹt, khi chín có màu đỏ; hạt hình cầu, màu trắng.

Ra hoa tháng 5-7, quả chín tháng 8-10.

Bộ phận dùng

Rễ củ – Radix Panacis Pseudo-Ginseng; thường gọi là Tam thất, nụ và hoa tam thất

Nơi sống và thu hái củ tam thất

Loài của Nam Trung Quốc và Bắc Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang và được trồng nhiều từ lâu ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng tại các vùng núi cao lạnh 1200-1500m. Người ta chọn hạt giống tốt ở những cây đã mọc 3-4 năm, gieo hạt tháng 10-11, tháng 2-3 cây mọc, nhưng phải chờ 1 năm sau, vào tháng 1-2 mới bứng cây con đi trồng chính thức. Sau 4-5 năm đến 7 năm thì mới thu hoạch được rễ củ có phẩm chất tốt. Rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rễ con, phơi nắng cho héo rồi lăn và vò, làm từ 3-5 lần như vậy rồi phơi cho đến khô, cũng có khi chỉ cần sấy khô.

Thành phần hóa học có trong cây tam thất

Củ Tam thất chứa các saponin triterpen: saponin A, B, C, D, acid oleanolic, đường khử, 16 acid amin như phenylalanin, leucin, isoleucin, valin, prolin, histidin, lysin, cystein, các chất vô cơ như Fe, Ca.

Tam thất cũng chứa các hợp chất giống như nhân sâm. Các bộ phận của cây như rễ con, lá, hoa tam thất đều chứa các hợp chất saponosid nhóm dammaran. Ngoài ra còn phải kể đến các thành phần có giá trị khác như các acid amin, các chất polyacetylen và panaxytriol…

tac dung cua cay tam that nam,cây tam thất gừng,cây tam thất hoang

Tính vị, tác dụng của tam thất

Vị ngọt, hơi đắng, tính ôn; có tác dụng chỉ huyết, phá huyết tán ứ, tiêu thũng định thống và tư bổ cường tráng.

Tam thất có tác dụng tăng lực rất tốt, tác dụng này giống với tác dụng của nhân sâm; rút ngắn thời gian đông máu; tiêu máu ứ và tăng lưu lượng máu ở động mạch vành của động vật thí nghiệm. Làm tăng sức co bóp cơ tim ở liều thấp; tác dụng kích dục, đối với chức năng nội tiết sinh dục nữ, thể hiện ở các hoạt tính oestrogen và hướng sinh dục; giãn mạch ngoại vi và không ảnh hưởng đến huyết áp và hệ thần kinh trung ương; điều hòa miễn dịch; kích thích tâm thần, chống trầm uất

Công dụng y học chỉ định và phối hợp

Trong thời gian gần đây, Tam thất cũng được dùng như Nhân sâm điều trị ung thư cũng có kết quả.

Trong Đông y, cây tam thất bắc được xếp vào loại đầu vị của nhóm chỉ huyết (cầm máu). Khi nhấm có vị đắng nhẹ, hơi ngọt và để lại dư vị đặc trưng của nhân sâm. Để dễ phân biệt, tiền nhân có câu nói về vị của tam thất: “Tiền khổ, hậu cam, hậu cam cam”. Nghĩa là khi nhấm, lúc đầu thấy vị đắng, sau thấy ngọt và càng về sau càng thấy ngọt. Trên thực tế, tam thất được sử dụng rất đa dạng. Như ta đã biết, tam thất thuộc vào dòng nhân sâm nên có tác dụng bổ, song lại có phần khác với nhân sâm là tam thất lại theo hướng tác dụng vào phần âm huyết là chính. Tuy nhiên từ trước đến nay, tam thất vẫn là vị thuốc được sử dụng chính để cầm máu, tiêu máu cục và bổ máu. Cầm máu vẫn là tác dụng được ưu tiên của tam thất. Với 3 tác dụng trên, đối tượng được quan tâm sử dụng nhiều nhất của tam thất vẫn là phụ nữ sau khi sinh, vì thuốc có tác dụng chữa chảy máu, máu tụ và thiếu máu. Để tăng thêm ý nghĩa bổ, tam thất thường được sử dụng dưới dạng tần gà. Tam thất được dùng để cầm máu khi xuất huyết bên trong như rong kinh, băng huyết, chảy máu cam, ho ra máu, thổ huyết, trĩ xuất huyết, đái ra máu, lỵ ra máu, băng huyết, rong kinh, sinh xong máu hôi ra không hết, mắt đỏ sưng đau, rắn độc cắn. Rễ ngâm rượu trị vết thương do đâm chém, đòn ngã tổn thương… hoặc thiếu máu gây hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao… Có thể sử dụng cây tam thất dưới dạng uống (thuốc hãm, bột thuốc). Với chảy máu bên ngoài như chấn thương, bị thương chảy máu có thể dùng bột tam thất rắc vào vết thương rồi băng lại.

cay tam that rung,cay thuoc tam that,cay xuyen tam that,hinh anh cay tam that nam

Tam thất có hiệu quả tăng nhanh quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân suy nhược; thuốc chế từ củ Tam thất dùng để hồi lại sức của những người đã trải qua bệnh nặng, nhất là đối với phụ nữ sau khi sinh đẻ bị yếu; Tam thất còn làm tăng nội tiết sinh dục, trị vô sinh. Liều dùng 4-8g dạng bột, sắc hay cao lỏng, dùng ngoài lấy củ tươi giã đắp hoặc lấy bột rắc.

Cần chú ý thêm rằng, đối với trường hợp làm tiêu máu tụ, chỉ nên sử dụng tam thất khi triệu chứng xuất huyết mới xảy ra. Ví dụ xuất huyết tiền phòng ở mắt, dùng tam thất lúc này rất tốt. Nếu trong mạch máu hoặc trong tim đã có các cục máu đông, không nên dùng tam thất nữa. Nếu dùng, cục máu này sẽ là trung tâm để kết tụ, làm cho cục máu to dần lên, ảnh hưởng đến sự lưu thông của mạch máu, đôi khi gây ra đột quỵ. Ngày nay, tam thất còn được dùng để trị các bệnh u xơ, u cục…, cho kết quả khá tốt, tuy nhiên không phải là tất cả. Ngoài ra còn dùng tam thất kết hợp với một số vị thuốc khác, như đan sâm để trị bệnh đau thắt ngực do xơ vữa động mạch vành, hoặc lưu lượng huyết quản giảm, hoặc sau tai biến mạch máu não…

Tránh nhầm lẫn với các loài có tên Tam thất

Do tam thất có nhiều tác dụng tốt nên trên thực tế, người ta đã dùng nhiều vị thuốc “giả danh” tam thất. Do vậy, khi sử dụng vị thuốc quý này, cần biết những vị thuốc thường được dùng dưới tên gọi là tam thất, song không có những tác dụng như vị tam thất đã giới thiệu.

Tam thất gừng

Tên khoa học: Stahlianthus thorelii Gagnep., họ Gừng Zingiberaceae.

Tên khác: Khương tam thất

Cây này có hình thái thực vật giống cây nghệ, lá có mùi nghệ, được trồng nhiều ở Ba Vì. Ở mỗi gốc nhổ lên có rất nhiều củ nhỏ, có hình tròn dẹt. Trên thị trường đôi khi người ta đánh bóng vỏ rễ bằng một lớp màu đen, khi nhấm có vị đắng, mùi nghệ. Nhiều người đã mua nhầm.

Rễ củ thường được chữa sưng đau do ngã, phong thấp, đau nhức xương, thổ huyết, chảy máu cam, kinh nguyệt quá nhiều, trùng độc cắn và rắn cắn. Cũng dùng chữa hành kinh chậm kỳ, máu xấu lởn vởn không tươi, ăn kém tiêu.

Cúc tam thất

Tên khoa học: Gynura japonica (L.f.) Juel. (tên đồng nghĩa: Arnica japonica L.f.; Cacalia segeta Lour.; Gynura segeta (Lour.) Merr.; Cacalia pinnatifida Lour.; Gynura pinnatifida (Lour.) DC.) họ cúc Asteraceae.

Tên khác: Kim thất nhật, cúc tam thất, thổ tam thất, bạch truật nam.

Cây thảo sống lâu năm, cao 50-110cm, lúc non màu tím tía. Rễ mầm tròn, trong có chất bột màu trắng, lúc tươi hơi có nhớt. Lá mọc so le sít nhau; phiến xoan, dài 10-25cm, rộng 5-10cm, xẻ thuỳ lông chim không đều, mép có răng to thưa, trên mặt lá đôi khi có nhiều đốm tím; cuống dài 2-4cm, có tai như lá kèm, hình buồm rộng. Cụm hoa đầu màu vàng sẫm đến vàng cam, có cuống dài, có lá bắc nhỏ; bao chung cao 1-5cm với vài lá bắc phía ngoài nhỏ. Quả bế có lông mào trắng

Chữa bị thương ứ máu sưng đau, thổ huyết, sau khi đẻ đau huyết khí. Người ta sử dụng nó như vị Tam thất, vì vậy mà có tên trên. Liều dùng 6-12g, dạng thuốc sắc. Thường dùng chữa bệnh phụ nữ có mang chán cơm, hay người gầy nóng ruột háu đói mà nhác ăn (có tác dụng bổ tỳ vị gần như Bạch truật, nên có tên gọi là Bạch truật nam). Dùng ngoài giã nhỏ đắp chữa sưng đau, mụn nhọt, rắn cắn.

Tam thất nam

Ngải máu, Cẩm địa la

Tên khoa học: Kaempferia rotunda L.

Thuộc họ Gừng – Zingiberaceae

Thổ tam thất

Thổ tam thất, nam bạch truật, kim thất giả, bầu đất dại, cỏ tàu bay, kim thất bodinier, ngải rít

Tên khoa học: Gynura pseudo-china (L.) DC.

Tên đồng nghĩa: Senecio pseudochina L.; Cacalia bulbosa Lour.; Gynura bodinieri Lévl.; Senecio biflorus Burm.f.; Gynura biflora (Burm.f.) Merr.; Gynura integrifolia Gagnep.

Thuộc họ Cúc – Asteraceae

Vũ diệp tam thất

Tam thất hoang, sâm vũ diệp, trúc tiết nhân sâm, tác dụng của hoa tam thất khô lá xẻ, sâm hai lần chẻ, hoàng liên thất

Tên khoa học: Panax bipinnatifidum Seem.

Tên đồng nghĩa: Aralia bipinnatifida (Seem.) C.B. Clarke; Panax pseudoginseng var. bipinnatifidus (Seem.) H.L. Li

Thuộc họ Nhân sâm – Araliaceae

Tam thất hoang

Tên khác: tam thất rừng, sâm tam thất, bỉnh biên tam thất, phan xiết

Tên khoa học: Panax stipuleanatus Tsai & Feng

Đây là loại quý hiếm nhất trong những loại tam thất hiện nay, như đã đề cập ở trên thì loại này chỉ mọc rải rác trong rừng và rất khó tìm kiếm nên không đủ đáp ứng được nhu cầu lớn, đặc biệt với những người hay sử dụng làm quà biếu hoặc dùng tam thất thất hoang ngâm rượu quý đãi khách.

CÓ 27159 BÌNH LUẬN (HIỂN THỊ 10 BÌNH LUẬN MỚI NHẤT )

tôi đang cần mua sản phẩm này của bác sĩ, nhận tại thôn Kim Lộc, Tịnh Châu, TP Quảng Ngãi

— sdt 09194979xx Vũ Văn Trọng

dùng thuốc này cũng đỡ khó chịu và chỉ còn hơi đau ít, hết được 90% rồi thì mình vẫn cứ dùng tiếp cho hết hẳn luôn à bác sĩ

— 09373918xx Lê Tân Định

Năm ngoái có dùng thuốc lành lại bình thường rồi, giờ đến lượt đứa em bị y hệt, cho tôi mua thêm 1 gói thuốc nữa vậy

— 09315220xx A Hưng

Mình đang có hiệu thuốc và cần phân phối sản phẩm, cần lấy 40 gói thuốc về bán. Địa chỉ số 3, tổ 2, khu 1B, phường Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Bác gửi sớm giúp mình

— 09805319xx Lý Văn Thanh

tôi bị nặng nhưng dùng 4 đợt thuốc đã hết thì giờ tôi muốn lấy cho chú của tôi 1 gói kiểu như thế này, bác gửi về địa chỉ cũ giúp

— 09622322xx Bình

tôi dùng loại đông y này thấy ổn định hơn là thuốc tây, mong rằng sẽ trị hết bệnh như người trước

— dt 03139844xx Đỗ Quang Long

ship cho mình tới 2213 Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 7, Thị trấn Nhà Bè, Nhà Bè, Hồ Chí Minh mình nhận sau 2h chiều

— 09878419xx Trần Ngọc Lâm

Con nhà mình mắc bệnh nặng trị mãi rất nhiều loại rồi nhưng cứ bị loại hoài, may mà tìm được thuốc này hợp. Nay em gái mình 42 tuổi cũng bị xin bs gửi thêm về 607 Cách Mạng Tháng 8, phường 3, TP Tây Ninh

— dd 09743986xx Phan Đăng

Em dùng hết gói thuốc cũng bớt đau hơn rồi, thì cần dùng thêm liệu trình lần nữa cho hết bệnh vậy. Vẫn là số 2 Trần Hưng Đạo hoặc nếu chuyển vào tối thì 8/72/121 Nguyễn Trãi

— SDT 08710332xx Đặng Quý Quốc

bác gởi cho em 1 liều thuốc, em tên là Thành, địa chỉ 23 Trần Phú, Phường 3, Đà Lạt, Lâm Đồng. em cần nhận sớm trong tuần

— SDT 03683026xx

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây tam thất”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *