Làm sao trị bong gân đau dây chằng lưng bệnh viêm khớp đau đầu giật dây thần kinh

Tùy thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ mà có cách trị bong gân khác nhau nhưng thông thường là dùng thuốc đắp và xoa bóp kết hợp, với người có tiền sử mắc bệnh đau dây chằng lưng và bệnh viêm khớp cần phải sử dụng cả thuốc uống có chứa tam thất giúp giảm đau nhức và hồi phục xương khớp hiệu quả. Nhưng xin lưu ý rằng nếu ngã mà có cảm giác đau đầu giật dây thần kinh thì bạn phải đi chụp chiếu và điều trị ngay tránh để máu tụ trong não rất nguy hiểm còn chỉ bị chấn thương phần chân tay thì dùng thuốc đắp của phúc hoàng là khỏi.

Bong gân là từ dùng để chỉ tình trạng tổn thương các dây chằng giữ vững khớp do một chấn thương. Bong gân không liên quan gì đến các gân là thành phần cuối cùng của cơ để chuyển sức mạnh của cơ thành hoạt động của chân hay tay.

trị bong gân đau dây chằng lưng bệnh viêm khớp đau đầu giật dây thần kinh

Bong gân có thể ở nhiều mức độ khác nhau như từ nhẹ chỉ là tổn thương một vài bó sợi hay giãn dây chằng mà không làm đứt dây chằng. Nặng hơn, dây chằng có thể bị đứt một phần, phần còn lại vẫn còn nguyên nhưng cũng đủ để làm lỏng lẻo khớp nếu không điều trị đúng. Và nặng nhất là tình trạng đứt hoàn toàn dây chằng làm khớp lỏng lẻo.

Tìm hiểu triệu chứng và phương pháp trị bong gân đau dây chằng lưng chữa bệnh viêm khớp đau đầu giật dây thần kinh

Các biểu hiện của bong gân rất giống với gãy xương. Triệu chứng có thể là đau, tăng lên khi đi lại, lúc sau thì sưng và bầm tím. Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp, bong gân ngón tay, đau khuỷu tay va đập mạnh gây gập đau khớp cổ tay, không chỉ thế một triệu chứng khác là viêm thần kinh tọa khiến da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch.

Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, phải chụp Xquang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng bong gân hay gãy xương.

Cách trị bong gân đau dây chằng lưng điều trị bệnh viêm khớp các chi và đau đầu giật dây thần kinh tốt nhất

Quan niệm của người bệnh thường cho rằng bong gân không quan trọng nên tự thực hiện cách chữa bong gân cổ chân và đau dây chằng ở háng, đau khớp vai, đau một bên mông phải mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Dùng rượu, xoa cao vào nơi bị tổn thương, đây là sai lầm nghiêm trọng vì tổn thương dây chằng nghiêm cấm dùng các chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn trong khi tổn thương này cần dùng các thuốc gây lạnh và làm giảm đau tại chỗ.

Tuyệt đối không xoa bóp bất kỳ thứ gì dù là mật gấu chính danh. Các phương pháp dân gian như chườm lá, bóp muối… là nên tránh. Băng ép bằng cách dùng băng thun băng nhẹ nhàng, không ép quá cũng không lỏng quá. Chỉ nên hơi căng nhẹ cuộc băng thun, băng theo kiểu lợp ngói nghĩa là lớp băng sau chồng lên 2/3 lớp băng trước. Băng từ ngọn chi đến qua khớp bị bong gân.

Tốt nhất nên dùng cách chữa bong gân cổ chân và những chấn thương vẫn thường gặp như đau dây chằng ở háng, nhức mỏi hay đau khớp vai, tê bì và đau một bên mông phải bằng thuốc đặc trị của bác sĩ.

cách chữa bong gân cổ chân đau dây chằng ở háng đau khớp vai đau một bên mông phải

Kê cao chi bằng cách nằm gác chân lên gối ôm khoảng 10cm là vừa, nếu ngồi thì chân kê cao ngang hông (khung chậu). Nếu tay thì treo tay vào cổ hay nếu nằm thì tay để trên bụng. Hạn chế đi lại, chạy nhảy nếu bị bong gân vùng chân nếu không sẽ làm máu dồn xuống chân làm sưng chân.

Nếu bị bong gân do chơi thể thao, có thể dùng cách chữa bong gân cổ chân đau dây chằng ở háng đau khớp vai đau một bên mông phải tạm thời như ethyl clorua xịt vào nơi bong gân để gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau cho người bệnh. Ngoài ra, có thể dùng thuốc giảm đau, tiện nhất là alaxan uống 1-2 viên/lần, 3 lần trong ngày. Không dùng aspirin vì thuốc này chống ngưng kết tiểu cầu, gây chảy máu. Nhưng để điều trị dứt điểm bạn nên dùng thuốc đắp từ Đông y sẽ rất an toàn.

Nếu là bong gân ngón tay hoặc bị ngã mà đau khuỷu tay, đau khớp cổ tay và sưng viêm thần kinh tọa, khi đã hết đau, bệnh nhân có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Để điều trị bong gân độ 2-3, phải làm băng bột để bất động khớp trong 4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Cách điều trị bong gân độ 3 (đặc biệt ở khớp gối, khớp cổ chân đối với người trẻ) là khâu tái tạo dây chằng bị đứt kết hợp với bất động trong 6 tuần.

Nếu không được điều trị ngay lập tức thì bong gân ngón tay có thể lan dần sang những vị trí xung quanh khiến đau khớp cổ tay, tác động xấu lan tiếp sang đau khuỷu tay có thể liệt. Vì thế khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay theo số 0918230154 để được chẩn đoán và điều trị, nhớ mô tả kỹ triệu chứng nhất là với người có tiền sử mắc chứng viêm thần kinh tọa để được kê đúng loại thuốc điều trị tốt nhất. Nếu nhanh hồi phục bạn có thể vận động thoải mái sau 3 ngày mà không thấy đau nữa.

Posted in Chữa gãy xương bong gân trật khớp giãn dây chằng and tagged , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *