Hướng dẫn chọn mua tam thất loại tốt nhất để chữa bệnh

Là một loại thảo dược quỳ có nhiều công dụng tốt với sức khỏe tuy nhiên hiều người còn bị nhầm lẫn tam thất với những loại củ khác do còn thiếu thông tin về loại củ này. Sau đây xin hướng dẫn bạn cách chọn mua và sử dụng sơ chế thông qua những hình dạng bên ngoài, mùi vị và những lưu ý khác trong quá trình ăn tam thất để giúp chống lại bệnh tật.

Tìm mua tam thất bắc chuẩn nhất

Củ tam thất thường có hình giống như con ốc đá hay hình trụ, công dụng của hoa tam thất nhưng theo những người có kinh nghiệm thì củ nào giống ốc đá, màu xám xanh hơi đen hoại nâu, bóng sáng là tốt. Bên ngoài củ tam thất thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm và có cả những lằn dọc không liên tục. Đầu củ có nhiều mấu. Đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều là vậy.

tam that co tac dung nhu the nao

Thịt củ tam thất chắc, khó có thể bẻ bằng tay. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường tách rời nhau. Mặt cắt cũ có màu xám hơi xanh hoặc vàng đất hoại xám trắng. Củ tam thất nào có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nứt xốp là tốt nhất. Các phiến Tam thất có màu xám xanh hay xám nâu, mịn chắc không nứt là tốt.

Củ tam thất loại tốt là 6 – 8 củ /lạng, loại trung bình là 9 – 15 củ/lạng, loại > 19 củ/lạng là loại kém hơn.

– Loại cứng như đá, lòng màu xanh nhạt ngả vàng tốt hơn loại cắn được.

– Loại nhiều xoắn (Lâu năm tốt hơn loại ít vòng vèo trên thân.

– Loại Tam thất dùng dao thái thành lát được là Tam thất dỏm, đừng mua.

– Không nhầm với củ Nga truật (Curcuma zedoaria Roscoe Họ Gừng) thường làm Tam thất giả và cũng đừng nhầm với Thổ tam thất (Gynura sgetum (Lour) Merr, Họ Cúc), củ to hơn, da ngoài vàng xám, ít đắng.

Sơ chế củ tam thất khi mua về

Tam thất rừng tươi sau khi được mua về có cả củ và rễ còn củ khô thì chỉ việc xay

tam thất rừng tươi khi mang về

– Rửa tam thất thật sạch (Bạn có thể mang ra hàng rửa xe thuê rửa vì áp lực nước của vòi nước này mới có thể làm sạch và đánh bay các lớp đất trên củ tam thất.)

– Cách bỏ rẽ

– Phơi khô dưới trời nắng to hoặc mang vào lò bánh mỳ thuê sấy

Tam thất mới mua 3 tuổi công dụng nụ tam thất

Tam thất đã được rửa sạch và cắt bỏ rẽ

Rễ củ tam thất

Lưu ý:

Rửa Tam thất nhanh để tránh nước ngấm sâu vào củ, phơi khô thật nỏ, nên nhằm những ngày nắng to để phơi tam thất sẽ nhanh khô hơn, tránh những ngày ẩm ướt nếu ở chỗ bạn không có lò sấy. Dùng tam thất bắc tốt hơn tam thất nam

Cách sử dụng tam thất mỗi ngày

Liều lượng khuyên dùng: uống từ 4 đến 5g mỗi ngày; theo tài liệu nước ngoài lại ghi uống từ 6 – 10 g mỗi ngày và cách chế biến tam thất thường được dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc dạng bột. Một số người đã bị rộp niêm mạc miệng khi nhai tam thất sống vì vậy để an toàn chúng ta nên lấy bột sống uống bằng thìa nhỏ chiêu với nước lọc nguội hoặc dùng dạng thái lát hấp trong nồi cơm rồi uống nước hoặc nhai cả bã.

Thường người ta dùng loại củ tam thất để cầm máu nên cần lưu ý không dùng các loại gia vị cay nóng như gừng, tỏi vì chúng có tác dụng làm máu chảy mạnh hơn nên kỵ với củ này gây phản tác dụng và có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Lưu ý là dược liệu này có tính nóng có thể gây nổi mụn nên bạn có thể giảm bớt liều lượng dùng cho vừa phải với mình thì sẽ không sao cả.

Posted in Sức khỏe và đời sống and tagged , , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.