Cách điều trị trật khớp dãn dây chằng gối thoái hóa khớp đau 1 bên mông

Lực tác động mạnh có thể gây trật khớp do bị phần khớp này chèn ép nên hiện tượng dãn dây chằng gối là hết sức bình thường, cần phải có những phương pháp chữa để tránh thoái hóa khớp và lan sang đau 1 bên mông do có rất nhiều dây thần kinh xung quanh nên để quá lâu có thể bị tê hay mất cảm giác. Những ngày đầu thì không vấn đề gì nhưng càng về sau thì sẽ bị nặng hơn và có thể gây cứng khớp không cử động được do không điều trị sớm.

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, trật khớp dãn dây chằng gối thoái hóa khớp đau 1 bên mông thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Những khớp xương thường bị bong gân là cổ chân, đầu gối, cổ tay… Tai nạn này thường xảy ra do ngã hoặc trượt chân; sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức. Nếu bị bong gân, người bệnh cần được xử trí đúng để tránh đau và để lại những hậu quả đáng tiếc.

trật khớp gây sưng dãn dây chằng gối thoái hóa khớp đau 1 bên mông

Dây chằng có thể bị tổn thương ở nhiều mức độ. Mức nhẹ, gân chỉ bị kéo giãn ra, một số ít bó sợi bị đứt (độ 1) hoặc nhiều bó bị đứt (độ 2) nhưng khớp vẫn vững, tổn thương mau liền, ít biến chứng. Thể nặng (độ 3), dây chằng bị bóc khỏi một đầu xương hoặc bị đứt đôi gây lỏng khớp kèm theo nhiều biến chứng.

Nguyên tắc xử trí bong gân bàn chân dãn dây chằng lưng đau khớp ngón tay có thể dùng chung thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cũng tương tự như gãy xương, tuy nhiên, cách xử trí đơn giản và thời gian điều trị cũng ngắn hơn.

Các biểu hiện điển hình trật khớp dãn dây chằng gối thoái hóa khớp đau 1 bên mông

Các biểu hiện của bong gân rất giống với gãy xương. Triệu chứng có thể là đau, tăng lên khi đi lại, lúc sau thì sưng và bầm tím. Khi bị bong gân bàn chân lan sang dãn dây chằng đặc biệt vào mùa đông lưng đau khớp ngón tay thì nên uống thuốc nam chữa đau thần kinh tọa, biểu hiện nữa là người bệnh cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp, da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch. Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, phải chụp Xquang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng bong gân hay gãy xương.

Bong gân là một trong những tổn thương rất hay gặp và sẽ để lại nhiều hậu quả nếu không điều trị đúng cách. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết bệnh nhân thường chủ quan với chấn thương này. Quan niệm của người bệnh thường cho rằng bong gân không quan trọng nên tự điều trị bong gân bàn chân nhưng do không đúng cách nên khiến dãn dây chằng lưng và đau khớp ngón tay trường hợp này điều trị bằng thuốc nam chữa đau thần kinh tọa có tam thất đi kèm. Dùng rượu, xoa cao vào nơi bị tổn thương, đây là sai lầm nghiêm trọng vì tổn thương dây chằng nghiêm cấm dùng các chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn trong khi tổn thương này cần dùng các thuốc gây lạnh và làm giảm đau do trật khớp cổ chân gây thoái hóa dãn dây chằng vai, thuốc tính lạnh còn dùng chữa viêm đa khớp dạng thấp đau từ thắt lưng xuống chân trái tại chỗ rất tốt. Các chất có tính nóng chỉ nên dùng trong trường hợp gãy xương vì tác dụng của sức nóng sẽ làm tăng tiết dịch, máu làm nhanh liền xương hơn. Nhưng tuyệt đối không nên xoa vào nơi dây chằng tổn thương vì có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp sau này.

Cần phải làm gì khi trật khớp cổ chân bong gân

Ngay sau khi bị bong gân, phải làm ngừng chảy máu và hạn chế phù nề tối đa. Có thể dùng băng thun băng ép khớp bị bong gân giúp khớp có chỗ tựa và giữ cố định cho khớp. Trong trường hợp nặng, cần đặt nẹp bột bất động khớp trong tư thế cơ năng.

bong gân bàn chân cách chữa dãn dây chằng lưng đau khớp ngón tay thuốc nam chữa đau thần kinh tọa

Nên chườm lạnh bên ngoài bằng nước đá (hoặc nước lạnh) trong 4 giờ đầu. Việc chườm đá làm dịu đau và co mạch, ngưng chảy máu, bớt phù nề. Và sau ngày thứ 2, nên ngâm chỗ bị bong gân trong nước ấm từ 3-4 lần trong ngày.

Kê đầu chi bị bong gân lên cao khi nghỉ ngơi và nằm ngủ. Nếu được, nên tập cử động nhẹ nhàng để máu được lưu thông. Không xoa bóp, chườm nóng, tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân để tránh làm giãn mạch, chảy máu phù nề thêm, đồng thời không nên băng quá chặt vì có thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân.

Nếu bị bong gân trật khớp cổ chân dãn dây chằng vai dẫn tới viêm đa khớp dạng thấp tác động vào thần kinh đau từ thắt lưng xuống chân trái do chơi thể thao, có thể dùng ethyl clorua xịt vào nơi bong gân để gây tê làm lạnh tại chỗ giúp giảm đau cho người bệnh. Ngoài ra, có thể dùng thuốc giảm đau, tiện nhất là alaxan uống 1-2 viên/lần, 3 lần trong ngày. Không dùng aspirin vì thuốc này chống ngưng kết tiểu cầu, gây chảy máu.

Nếu là bong gân độ 1, khi đã hết đau, bệnh nhân có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Để điều trị bong gân độ 2-3, phải làm băng bột để bất động khớp trong 4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Cách điều trị bong gân độ 3 (đặc biệt ở khớp gối, khớp cổ chân đối với người trẻ) là khâu tái tạo dây chằng bị đứt kết hợp với bất động trong 6 tuần.

Cũng xin chú ý trật khớp cổ chân tay có thể nắn nhưng do lực tác động khiến bạn sẽ bị dãn dây chằng vai, nếu như để quá lâu có thể gây mất lực ở các bắp tay, chân mà biểu hiện rõ nhất là nâng vật nặng khó và thường thấy mỏi. Hãy dùng thuốc trật khớp bong gân phúc hoàng thọ để hồi phục lại như ban đầu cực nhanh cũng như tránh bị viêm đa khớp dạng thấp, do máu không được lưu thông vì mạch máu dập gây đau từ thắt lưng xuống chân trái, do đó hãy dùng thuốc sớm nhất có thể.

Posted in Chữa gãy xương bong gân trật khớp giãn dây chằng and tagged , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *