Tìm hiểu về cách chế biến và uống củ tam thất công hiệu nhất

Còn nhiều người hiểu chưa đúng về tác dụng và tính vị của củ tam thất nên gây nhầm lần trong quá trình sử dụng gây nóng. Thường thì do hoạt chất bên trong nên nó khiến cơ thể phản ứng và mẩn ngoài da cục bộ nếu giảm bớt thì lại không thành vấn đề, việc uống bột đều đặn là rất tốt tuy vậy không nên dùng quá liều lượng cho phép không độc nhưng cũng có thể khiến cơ thể bốc hỏa.

cách dùng tam thất hiệu quả

– Theo Trung Y: Mùa nắng hoặc mùa đông, đào lấy củ đem về rửa sạch, phơi khô khi dùng thái lát, tán bột.

– Theo kinh nghiệm Việt Nam: Có thể dùng tươi, rửa sạch, giã đắp lên vết thương. Rửa sạch, phơi khô, khi dùng công dụng củ tam thất tán bột hoặc mài với nước mà uống, không dùng sắc và không sao tẩm gì. Rửa kỹ bằng bàn chải, để ráo, ủ rượu cho mềm, bào phiến mỏng, sấy nhẹ cho khô đựng trong lọ kín, khi dùng hãm riêng rồi hoà vào chén thuốc đã sắc tới cho uống. Có người rửa kỹ để ráo, ủ rượu 3 giờ cho mềm, thái mỏng sao qua (vi sao), tán bột để dùng.

cách dùng tam thất tốt nhất

– Để bảo đảm hiệu quả chữa bệnh và an toàn, cách chế biến củ tam thất trước hết, rửa thật nhanh củ tam thất bằng nước đun sôi để nguội vài lần, không cho nước kịp ngấm vào ruột, phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60oC (tuyệt đối không rang tam thất mật ong trực tiếp trên chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà, rồi phơi sấy khô như một số người đã làm). Khi dùng, mới thái lát hoặc tán bột. Dùng đến đâu làm đến đó vì để nguyên củ thì thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 2 năm; nếu thái lát hoặc tán bột, chỉ bảo quản được trong 6-12 tháng, có thể lâu hơn nếu ngâm bột tam that chung với mật ong rừng hoặc rượu.

– Bảo quản: cần tránh mọt, sao chế rồi đậy kín nên dùng ngay. Nên cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín
Kiêng ky: người huyết hư, không có ứ huyết thì không dung và phụ nữa có thai

Củ tam thất nếu để ở môi trường bên ngoài rất dễ bị ẩm mốc đặc biệt vào thời tiết mùa xuân, đây cũng chính là cách nhận biệt tam thất trộn mật ong củ chất lượng tốt không bị ngâm tẩm hóa chất chống mốc. Vì thế để tránh tình trạng này nên để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tránh những nơi ẩm ướt hoặc để dưới nền nhà. Khi cần dùng thì lấy ra nghiền và chỉ dùng trong thời gian 1 tháng trở lại là tốt nhất.

Posted in Sức khỏe và đời sống and tagged , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *